วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

เครื่องปรุง


เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม

พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว 150 กรัม

พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น 3 เม็ด

ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ

กระเทียมสับ 1 หัว

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 2 ช้อนชา



วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดให้สุก เติมพริกแกงเผ็ดและน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน (ควรชิมเพราะพริกแกงเผ็ดแต่ละแห่งมีความเผ็ดและความเค็มไม่เท่ากัน หากไม่เผ็ดพอให้เติมพริกแกงเพิ่ม)

2. เติมถั่วฝักยาวลงผัด แล้วเติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดพอเข้ากัน เสิร์ฟ



หมายเหตุ

- ถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดของพริกชี้ฟ้าให้นำลงผัดกับกระเทียม

- สามารถเติมน้ำลงไปอีกหากชอบรับประทานแบบขลุกขลิก และให้ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น